Những lưu ý bảo dưỡng ô tô vào mùa mưa | Mua bán ô tô

Những lưu ý bảo dưỡng ô tô vào mùa mưa

19 Thích Bình luận
bao duong o to mua mua

Những lưu ý bảo dưỡng ô tô vào mùa mưa

Những lưu ý khi đi ô tô vào mùa mưa Mưa bão, ngập lụt luôn là vấn đề đau đầu cho những chủ xe ô tô, đặc biệt là trong điều kiện giao thông còn nhiều hạn chế như hiện nay thì việc những lái xe tự trang bị cho mình kiến thức để bảo vệ ô tô là rất cần thiết. Có 5 bí quyết có thể làm tăng tuổi thọ cho ô tô mà bạn cần biết.

5 bí quyết cứu xe ô tô dầm mưa

Mưa bão, ngập lụt luôn là vấn đề đau đầu cho những chủ xe ô tô, đặc biệt là trong điều kiện giao thông còn nhiều hạn chế như hiện nay thì việc những lái xe tự trang bị cho mình kiến thức để bảo vệ ô tô là rất cần thiết. Có 5 bí quyết có thể làm tăng tuổi thọ cho ô tô mà bạn cần biết.

Rửa ô tô ngay sau khi dầm mưa

Có nhiều lý do để các chủ xe ô tô chần chừ trong việc rửa xe sau khi dầm  mưa như: không có thời gian hay mưa bão còn kéo dài nên có rửa cũng không ăn thua gì, cứ để khi nắng hửng rồi rửa luôn cho tiện….Những giải thích đó không phải không có lý nhưng nếu xét về mặc lâu dài thì nó sẽ làm giảm đi tuổi thọ của xe.

Các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô – tuyn hệ thống lái có thể sẽ bị kẹt cứng nếu lượng bùn đất lọt vào quá nhiều, chính lượng bùn đất này sẽ trở thành các hạt mài chà xát bề mặt chi tiết làm cho động cơ hao mòn dần.

Ngoài ra, nước bẩn và đất sẽ ảnh hưởng đến gầm sơn chông gỉ, lâu ngày khi hoạt động gầm xe bạn sẽ có tiếng ồn gây khó chịu, nguyên nhân do nước bẩn và bùn dơ có tính a xít làm quá trình oxi hóa diễn ra.

Thế nhưng trong mùa mưa bão như thế này, nếu cơn mưa cứ diễn ra hằng ngày và việc rửa ô tô sau mỗi khi dầm mưa thì quả là tốn một khoảng thời gian không nhỏ. Chưa kể mỗi lần rửa xe phải mất 50 – 100 nghìn thậm chí hơn tùy theo lượng bùn đất dính vào ô tô của bạn nhiều hay ít.

Có một giải pháp cho bạn là có thể tận dụng vòi nước tại nhà để làm sạch bùn đất thay vì tốn công đem ô tô đến tiệm, khi vệ sinh gầm càng sạch thì càng hạn chế tối đa sự hao mòn động cơ cho ô tô, chờ đến khi mùa mưa bão qua đi bạn có thể đem ô tô đến tiệm và vệ sinh tổng thể, như vậy vẫn không lo các bộ phận của xe bị gỉ sét.

Thay cần gạt nước theo khuyến cáo

Mặc dù chỉ là bộ phận nhỏ nhưng cần gạt có vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người lái. Các nhà sản xuất khuyến cáo các chủ ô tô nên thay cần gạt sau 12 đến 18 tháng sử dụng để bảo đảm cần gạt luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Từ những số liệu thống kế cho thấy 20% số vụ tai nạn xảy ra là do lái xe không quan sát rõ các tính huống diễn ra trên đường vì kính lái bị mờ, bẩn và nước mưa đọng lại trên kính.

Có nhiều nguyên nhân làm hỏng cần gạt trong đó có thể lưu ý do thời tiết nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam thì lưỡi cao su của cần gạt cũng nhanh lão hóa hơn. Tùy theo trường hợp mà có thể thay toàn bộ cần gạt hay chỉ thay lưỡi cao su.

Để bảo vệ cần gạt chủ ô tô cần tránh để xe phơi nắng quá nhiều, thường xuyên dùng vải mềm để lau sạch cát bụi trên lưỡi cao su và kính lái.

Kiểm tra hệ thống dây cu-roa

Dây cua-roa kéo là một bộ phận rất quan trọng, bởi nó đóng vai chính trong việc điều khiển động cơ chạỵ.

Do dây cu-roa đặt ở vị trí thấp, trong khi khoan động cơ không kín hoàn toàn nên khi bùn, đất và nước bẩn bám vào dễ gây hiện tượng trượt đai. Ngoài tiếng rít khó chịu, nếu đai trượt nhiều có thể gây phát sinh những trục trặc khác, vì thế khi phát hiện dây cu-roa dính bùn, đất nên nhanh chóng dùng khăn lau sạch dây và bánh đai.

Ngoài ra chủ ô tô cũng lưu ý thêm đến thời gian vận hành của dây để tránh trường hợp dây phải quá tải khi vận hành.

Bảo dưỡng hệ thống phanh

Hệ thống phanh có tác dụng giảm tốc độ và dừng xe khi cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông trên đường. So với các bộ phận khác thì hệ thống phanh là chi tiết dễ bị tổn thương nhất sau mưa. Nếu để bùn đất bám lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự an toàn của bạn trong quá trình điều khiển xe.

Đối với những xe thường xuyên sử dụng do hơi nóng dưới gầm làm nước nhanh chóng bay hơi vì thế mà khả năng oxi hóa bị giảm đi, vấn đề bùn đất bám vào cũng có phần ít nghiêm trọng nhưng đối với những xe lâu ngày mới sử dụng, sau khi dầm mưa nước sẽ ngấm vào, quá trình oxi hóa bắt đầu xuất hiện, các chi tiết sẽ bị ăn mòn và gỉ sét, hậu quả là phanh tay kẹt cứng, điều này sẽ gây không ít trở ngại cho bạn.

Ẩm mốc

Có lẽ đây là yếu tố mà ít người để ý đến. Mùa mưa do điều kiện ẩm thấp, là môi trường rất thuận lợi cho một số vi sinh vật sinh sôi, phát triển. Chúng thường trú ẩn trên những tấm thảm trải sàn hay bộc ghế và những vật dụng khác bạn trang trí trên xe. Những ký sinh không mời mà đến này không chỉ ảnh hưởng đến ô tô của bạn mà nghiêm trọng hơn là sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hãy bảo đảm vệ sinh các vật dụng đó thường xuyên nhé.

Bài viết liên quan

TIN MUA BÁN XE MỚI

Về chúng tôi: admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *